สูตรอาหารว่างเบาๆ ปอเปี๊ยะธัญพืช
คืนในที่อากาศร้อนมากๆ ของว่างกลางคืนที่ไม่หนักท้องเกินไปอย่างปอเปี๊ยะทอด ต้องพิถีพิถันให้เข้ากันทั้งแป้งและไส้ ใครคนนึงบอกฉันว่าการเป็นเชฟก็เหมือนคอนดักเตอร์วงออเคสตร้าในครัว คิดถึงคำคมๆพวกนั้นแล้ว ฉันขอแนะนำสูตรอาหารว่างเบาๆ อย่างปอเปี๊ยะไส้ถั่วแดงของว่างธัญพืชรอบดึก
ถ้าเข้าใจใส่ใจผสมผสานทุกส่วนผสมให้พอดี ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่ที่ไหนทุกคนก็สร้างสรรเมนูพิเศษใหม่ๆได้เสมอ ต้องพิถีพิถันแยกแยะความแตกต่างจากรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ แค่เกลือแต่ละชนิดก็มีรสชาติที่ต่างกัน
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ส่วนผสม
- แผ่นโรตี
- น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี / กระเทียม /พริกไทยดำ (ตำละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดง 150 กรัม
- วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 200 กรัม
- เห็ดหูหนู
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- กะหล่ำปลี
- แครอทซอย
- ถั่วงอก
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีปรุง
- นำน้ำมันรำข้าวใส่ลงไปในกระทะเล็กน้อย เปิดไฟปานกลาง แล้วใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ถั่วแดงลงไปผัดจนถั่วแดงสุกแล้วใส่วุ้นเส้นและเห็ดหูหนูซอยตามลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- จากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ เช่น กะหล่ำปลี แครอท และถั่วงอก ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักใส่จานวางพักไว้
- เตรียมแป้งโรตี โดยแผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้อยู่ริมขอบของแป้ง แล้วจัดการม้วนปิดทุกด้านเพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา และส่วนของแผ่นแป้งที่จะประกบด้านสุดท้าย ให้ทาไข่ขาวเพื่อเป็นกาวเชื่อมติดกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
- ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวานหรือน้ำจิ้มบ๊วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น