สูตรอาหารว่างเบาๆ ปอเปี๊ยะธัญพืช

คืนในที่อากาศร้อนมากๆ ของว่างกลางคืนที่ไม่หนักท้องเกินไปอย่างปอเปี๊ยะทอด ต้องพิถีพิถันให้เข้ากันทั้งแป้งและไส้ ใครคนนึงบอกฉันว่าการเป็นเชฟก็เหมือนคอนดักเตอร์วงออเคสตร้าในครัว คิดถึงคำคมๆพวกนั้นแล้ว ฉันขอแนะนำสูตรอาหารว่างเบาๆ อย่างปอเปี๊ยะไส้ถั่วแดงของว่างธัญพืชรอบดึก

ถ้าเข้าใจใส่ใจผสมผสานทุกส่วนผสมให้พอดี ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่ที่ไหนทุกคนก็สร้างสรรเมนูพิเศษใหม่ๆได้เสมอ ต้องพิถีพิถันแยกแยะความแตกต่างจากรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ แค่เกลือแต่ละชนิดก็มีรสชาติที่ต่างกัน

ส่วนผสมและสัดส่วน
  • ส่วนผสม
  • แผ่นโรตี
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี / กระเทียม /พริกไทยดำ (ตำละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดง 150 กรัม
  • วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 200 กรัม
  • เห็ดหูหนู
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • กะหล่ำปลี
  • แครอทซอย
  • ถั่วงอก
  • ไข่ขาว 1 ฟอง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีปรุง
  1. นำน้ำมันรำข้าวใส่ลงไปในกระทะเล็กน้อย เปิดไฟปานกลาง แล้วใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ถั่วแดงลงไปผัดจนถั่วแดงสุกแล้วใส่วุ้นเส้นและเห็ดหูหนูซอยตามลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  4. จากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ เช่น กะหล่ำปลี แครอท และถั่วงอก ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักใส่จานวางพักไว้
  5. เตรียมแป้งโรตี โดยแผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้อยู่ริมขอบของแป้ง แล้วจัดการม้วนปิดทุกด้านเพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา และส่วนของแผ่นแป้งที่จะประกบด้านสุดท้าย ให้ทาไข่ขาวเพื่อเป็นกาวเชื่อมติดกัน
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
  7. ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวานหรือน้ำจิ้มบ๊วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรต้นตำรับ ข้าวต้มขิงสดข้าวคั่ว

ฟักแม้วผัดน้ำมันหอย