สูตรต้นตำรับ ข้าวต้มขิงสดข้าวคั่ว

ความทรงจำวัยเยาว์ กับความอบอุ่นจากข้าวต้มของยาย

ฉันเป้นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็ก ท้องไส้ก็ปั่นป่วน เรียกว่าเป้นเด็กอ่อนแอเลยก็ได้ ยายเลยคิดสูตรข้าวต้มนี้ให้กิน ยายขู่ว่าถ้าไม่ยอมกินจะพาไปกวาดยา ขอบอกเลยค่ะ ว่าเป็นเรื่องที่สยองมาก ที่โดนนิ้วใหญ่ๆ ของพ่ออุ้ย ป้ายยาดำๆ ขมไปถึงกระเดือก ยายฉันเก่งเรื่องสมุนไพรค่ะ ขิงสดมีรสอุ่่นและคุณสมบัติเผ็ดร้อน สรรพคุณคือกาุรขับความเย็นบำรุงทั้งม้ามและกระเพาะ ใช้บรรเทาอาการไข้หวัดและแน่นจมูกได้ดีเลยล่ะค่ะ วันนี้ฉันขอนำเสนอ ข้าวต้มต้นตำรับสูตรยายค่ะ ข้าวต้มขิงสดข้าวคั่ว


ส่วนผสมและสัดส่วน
  • ข้าวสวยกล้อง 1 ถ้วย
  • เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม
  • หั่นชิ้นพอดีคำ 2-3 ดอก
  • ตังฉ่ายซอย ½ ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่โขลกละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นหยาบ 3 กลีบ
  • รากผักชีหั่นหยาบ 2 ราก
  • พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นและพริกไทป่นสำหรับโรยหน้า

วิธีปรุง
  1. โขลกระเทียม รากผักชี และพริกไทยรวมกันให้ละเอียด นำไปคลุกกับเนื้อปลา ขิงและเกลือให้เข้ากัน แช่เย็นหมักไว้นาน 15 นาที
  2. ตั้งน้ำมันให้กระทะพอให้ร้อน ใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุกให้ได้กลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้
  3. เทน้ำซุปลงในกระทะใบเดิม รอให้ร้อนใส่ข้าวกล้องและตังฉ่ายลงไปต้มจนนิ่มตามด้วยเนื้อปลากับเห็ดหอม คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยพริกไทยและขึ้นฉ่ายเล็กน้อย รับประทานได้ทันที

ความคิดเห็น

  1. ถึงคุณซันชายน์ เมนูวันนี้ของคุณเต็มไปด้วยความสุข จนผมรู้สึกถึงรสชาติได้เลยจริงๆ ผมเป็นแฟนคลับคุณนะครับ สู้สู้

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณค่ะ คอมเม้นท์คุณทำให้ฉันมีกำลังใจมากๆ เลยค่ะ แล้วตอนนี้ฉันก็กำลังกินข้าวต้มขิงอยู่พอดีเลยค่ะ กินแล้วสบายท้องสบายใจจัง

      ลบ
    2. จริงดิ อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น หรือเราจะมีอะไรสื่อถึงนะคุณซันชายน์

      ลบ
  2. 55555 ตามมาถูกแล้วโว๊ยยย
    #OMGผีป่วนชวนมารัก

    ตอบลบ
  3. ดูละครจบแล้วรู้สึกว่างเปล่าข้างใน ชอบตัวละคร แต่ผมรู้ว่ามันไม่ใช่ของจริง ToT

    ตอบลบ
  4. ตามมาถูกแล้วเย้!!!omgผีป่วนชวนมารัก(เช็กอิน)555

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหารว่างเบาๆ ปอเปี๊ยะธัญพืช

ฟักแม้วผัดน้ำมันหอย