ฟักแม้วผัดน้ำมันหอย
ยอดฟักแม้ว ผักพื้นบ้านกรอบ ๆ เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก เพราะสามารถนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อยโดนใจ วันนี้ขอเสนอเป็น ผัดยอดฟักแม้วน้ำมันหอย ทำง่าย ๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย ถ้าอยากกินแล้ว ก็จดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลย
หมายเหตุ: ผัดยอดฟักแม้ว 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 185 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ยอดฟักแม้ว
- พริกชี้ฟ้าแดง ทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ใส่กะละมังหรือจาน เตรียมไว้
- ใส่พริก และกระเทียมสับลงในกะละมังยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนเทส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น