ฟักแม้วผัดน้ำมันหอย


ยอดฟักแม้ว ผักพื้นบ้านกรอบ ๆ เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก เพราะสามารถนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อยโดนใจ วันนี้ขอเสนอเป็น ผัดยอดฟักแม้วน้ำมันหอย ทำง่าย ๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย ถ้าอยากกินแล้ว ก็จดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลย

หมายเหตุ: ผัดยอดฟักแม้ว 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 185 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสมและสัดส่วน

  • ยอดฟักแม้ว
  • พริกชี้ฟ้าแดง ทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง   

  1. ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ใส่กะละมังหรือจาน เตรียมไว้
  2. ใส่พริก และกระเทียมสับลงในกะละมังยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนเทส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหารว่างเบาๆ ปอเปี๊ยะธัญพืช

สูตรต้นตำรับ ข้าวต้มขิงสดข้าวคั่ว